งๅนวิจัยเผย อๅบน้ำทุกวัu เป็นผลไม่ดีต่อร่ๅงกๅยมนุษ ย์

งๅนวิจัยเผย อๅบน้ำทุกวัu เป็นผลไม่ดีต่อร่ๅงกๅยมนุษ ย์

เป็น ที่ถกเถียงกันมานานแล้วว่าเราควรหรือไม่ควรอาบน้ำทุกวันกันแน่ เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ยืนยันแล้วว่าการอาบน้ำทุกวันสามารถส่งผลเสีย ต่อผิวและสุขภาพโดยรวมได้อย่างรุนแรง งั้นมาดูกันว่าการอาบน้ำทุกวันทำลายสุขภาพของคุณได้อย่างไร

1. ทำให้เกิดสิว
มนุษย์ เราจะมีสิ่งที่เรียกว่ากลุ่มจุลินทรีย์หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆที่อาศัยอยู่ภาย ในและตามร่างกายซึ่งก็ไม่ต่างจากระบบนิเวศของผิวหนัง และการอาบน้ำทุกวันสามารถสร้างความเสียหายแก่ผิวหนังและทำให้เกิดสิวได้ แม้จะไม่มีผลการวิจัยรองรับแน่นอนว่าสัปดาห์หนึ่งคุณควรอาบน้ำกี่ครั้งแต่ก็ มีหลักฐานมากมายพิสูจน์แล้วว่าคุณไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวัน

2. คุณไม่ตัวเหม็นอย่างที่คิดหรอก
ร่าง กายของมนุษย์เรามีทั้งแบคทีเรียตัวดีและไม่ดี ดังนั้นการอาบน้ำทุกวันและขจัดแบคทีเรียทั้งหมดออกไปจะทำให้ร่างกายเสีย สมดุล ผู้หญิงส่วนใหญ่เข้าใจถึงความเจ็บปวดของการรับประทานยาปฏิชีวนะเมื่อมีอาการ ติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอด ยาปฏิชีวนะจะฆ่าเชื้อแบคทีเรียทั้งหมดในร่างกายซึ่งเป็นการขัดขวางแบคทีเรีย ตัวดีในการดูแลช่องคลอดของคุณ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเลิกอาบน้ำแค่เพลาๆลงหน่อยเท่านั้นเอง

3. ทำให้ผิวแห้ง
หาก คุณอาบน้ำทุกวัน คุณจะต้องใช้สบู่และผลิตภัณฑ์ขัดผิวซึ่งอาจทำให้ผิวของคุณรู้สึกหรือดู แห้งกร้านได้ นั่นเป็นเพราะเมื่อน้ำระเหยออกจากร่างกายของคุณ..มันก็จะดึงเอาความชุ่มชื้น ไปด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังกล่าวว่ายิ่งคุณอาบน้ำโดยเฉพาะน้ำร้อน..ผิวของคุณก็ จะยิ่งแห้งเนื่องจากคุณกำลังทำลายน้ำมันตามธรรมชาติบนผิวหนังที่ทำให้ผิว ชุ่มชื้นอยู่เสมอ เมื่อผิวแห้งแตก..เชื้อโรคต่างๆก็จะพากันเข้าไปในนั้น

อาบน้ำบ่อยแค่ไหน ถึงจะเหมาะสม?

การอาบน้ำทุกวันถือว่าบ่อยเกินไปหรือไม่? คำตอบไม่เฉพาะตายตัว ขึ้นอยู่กับว่าผิวหนังของคุณมีความสกปรกมากน้อยแค่ไหน ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น หากอยู่ในประเทศไทย เหงื่อออกตั้งแต่ก้าวแรกที่ออกนอกบ้าน คุณก็ควรอาบน้ำทุกวัน แต่หากคุณไม่ได้ทำกิจกรรมที่เหงื่อออก และอยู่ประเทศที่มีอากาศหนาว คุณอาจไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวัน อาบเฉพาะช่วงที่รู้สึกว่าร่างกายต้องการความสดชื่น มีกลิ่นตัว หรือเหตุผลอื่นๆ

แต่โดยทั่วไปแล้ว การอาบน้ำทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง ยังไม่ถือว่าเป็นการอาบน้ำที่บ่อยเกินไป แต่หากอาบน้ำมากกว่า 3-4 ครั้งต่อวัน อาจถือได้ว่าเป็นการอาบน้ำที่บ่อยครั้งมากเกินไป แต่ถึงกระนั้นการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นจัด ก็สามารถทำลายผิวหนังให้แห้งกร้านได้เหมือนกัน แม้ว่าจะอาบน้ำเพียงครั้งเดียวต่อวันก็ตาม

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า แม้ว่าจะไม่ได้มีการแนะนำอย่างเป็นทางการว่าควรอาบน้ำบ่อยแค่ไหน แต่เราสามารถหลีกเลี่ยงการทำลายผิวหนังระหว่างอาบน้ำได้ด้วยวิธีดังนี้

อาบน้ำด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง น้ำไม่ร้อน หรืออุ่นจัดจนเกินไปเป็นเวลานาน

ใช้เวลาในการถูตัว 3-4 นาที โดยเน้นไปที่จุดที่ต้องการกำจัดกลิ่น หรือจุดที่มีความสกปรกที่สุด เช่น รักแร้ ซอกคอ แผ่นหลัง เท้า ข้อพับต่างๆ เป็นต้น

ไม่ใช้ที่ขัดตัวที่มีความหยาบกระด้างมากเกินไป

ไม่ใช่สบู่ หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียบ่อยจนเกินไป