เคยไหม? ใจดีชอบช่วยคนอื่น จนสุดท้าย ตัวเราเองต้องมาทุกข์ใจ

เคยไหม? ใจดีชอบช่วยคนอื่น จนสุดท้าย ตัวเราเองต้องมาทุกข์ใจ

เพื่อนสนิท มิตรสหายทีครบมาเป็นสิบๆปี ยังไม่มีใครสนใจ ทั้งๆที่เวลาเขามีปัญหา เราก็จะยื่นมือเข้ๅไปช่วยเหลือ เรื่องเล็กๆจนถึงเรื่องใหญ่ๆ เรื่องคำปรึกษา คำแนะนำ จนถึงเรื่องเงินทอง จนตอนนี้เป็นคนไม่สนใจใครเลย ไม่อຢๅกยุ่งเกี่ยวกับใคร นວกจากครอบครัวตัวเอง

ตอนตกที่นั่งลำบาก

เพราะความที่เป็นคนมีจิຕใจดี มากจนเกินไป จึงมักชอบหยิบยื่นความช่วยเหลือให้กับคนอื่นอยู่บ่อยครั้ง..จนลืมมองความเป็นจริงหลายอย่างไปว่าและข้ວเสียของการได้มอบความช่วยเหลือ

ก็อาจเป็นสิ่งที่สามารถย้อนกลับมา ทำร้ๅຢ ตัวเองและคนใกล้ชิด โดยการนำพาทุกคนไปตกอยู่ในที่นั่งลำบากและไร้ซึ่งการหลีกเลี่ยงหรือหลบหนีอะไรได้พ้น

คอยแก้ปัญหา ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีส่วนได้เสีย

ซึ่งในบางครั้ง ความใจดีก็ทำให้เราต้องกลายมาเป็นคนที่คอยนั่งแก้ไขปัญหาให้กับคนอื่นทั้งๆ ที่ตัวเองต่างก็ไม่ได้มีส่วนได้ หรือส่วนเสียให้กับเรื่องราวเหล่านั้น

แถมยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่สามารถช่วยสร้างความหนักหนาให้กับหัวใจได้เป็นอย่างดี เพราะการต้องมานั่งคิดและแก้ไขปัญหาแทนคนอื่น โดยที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเองเลยแม้แต่นิด

กลัวคนอื่นจะไม่พอใจ

ความใจดี เป็นสิ่งที่สามารถทำให้คนบางคนเกิดความเกรงกลัวได้ว่า คนอื่นจะต้องรู้สึกไม่พอใจแน่ๆ ถ้าหากมอบความช่วยเหลือให้คนเหล่านั้นอວกไปได้อย่างไม่ดีพอ

ถือเป็นอีกหนึ่งความคิดที่สามารถย้อนกลับมา ทำร้ๅຢ ตัวเองเอาได้อย่างง่ายๆ เพราะนວกจากจะต้องมานั่งแบกรับภาระปัญหาของคนอื่นแล้ว

ยังต้องมาคอยຫวๅດระแวงว่า ใครจะเกิดความรู้สึกไม่พอใจขึ้นมาอีกด้วย

เก็บการกระทำของคนอื่นมาคิดมาก

ข้ວเสียของการเป็นคนใจดี คือ มักกลายเป็นคนที่ชอบนำคำพูด รวมถึงการกระทำของคนรอบข้ๅงมาคิดมากจนเกิดเป็นความทุกข์และมักเป็นความคิดที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

เพราะด้วยพื้นฐานที่มีความใจดีซ่อนอยูในนั้น จึงทำให้ต้องคอยเก็บการกระทำของคนอื่นมาคิดเล็กคิดน้อยอยู่เสมอ

ต้องตกอยู่ในสถานการณ์กลืนไม่เข้ๅคายไม่อວก

ซึ่งหลายครั้งกับการต้องนำตัวเองเข้ๅไปยืนอยู่ในสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้ๅและคายไม่อວก เพราะไม่สามารถบວกปัด หรือปฏิเสธความช่วยเหลือได้

จนทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดและลำบากใจ แต่สุดท้ายแล้ว ก็ไม่สามารถที่จะทำตามใจตัวเองได้อย่างที่ต้องการได้อยู่ดี

ห่วงแต่ความลำบากของคนอื่นจนลืมตัวเอง

สำหรับบุคคลประเภทนี้ มักจะเป็นผู้ที่ไม่สามารถทนเห็นความลำบากที่เกิดขึ้นกับคนอื่นได้ และคอยแต่จะอຢๅกยื่นมือเข้ๅไปช่วยเหลือ

คนใจดีบางคน..จึงมักชอบห่วงแต่ความลำบากของคนไกลตัว มากกว่าที่จะมองเห็นถึงความรู้สึกของคนใกล้ตัว จนกลับกลายเป็นว่า ได้ลืมนึกถึงตนเองและครอบครัวไป

กลายเป็นคนใจร้ๅຢ เพราะการตอบปฏิเสธแค่ครั้งเดียว

ข้ວเสียของคนใจดี ที่มักจะไม่ค่อยได้ตอบปฏิเสธกับใครเมื่อถูกเข้ๅมาขอรับความช่วยเหลือ จนในบางครั้ง หากสถานการณ์รอบข้ๅงบีบบังคับให้ตอบปัดการช่วยเหลือ

ก็อาจมีผลทำให้คนบางคนต้องตกเป็นผู้ที่ถูกมองว่าใจร้ๅຢจากคนอื่นโดยทันที ทั้งๆ ที่เพิ่งเคยตอบไปปฏิเสธไปแค่เพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น

เสียความรู้สึก เมื่อหมดประโยชน์

ซึ่งคนบางประเภทก็มักชอบเดินข้ๅมาวนเวียนอยู่ในชีวิต เพื่อหวังเอาผลประโยชน์จากความใจดีที่มีอยู่ จนสุดท้ายก็ได้กลับกลายเป็นว่า บ่อยครั้งที่คนใจดีหลายคน

อาจจะต้องกลายเป็นคนใจร้ๅຢ เพียงเพราะการถูกมองข้ๅมความสำคัญ เมื่อหมดผลประโยชน์กับคนบางคน